บ้านสวนพอเพียง

Subscribe to ฟีด บ้านสวนพอเพียง
ถ้าสามารถที่จะเปลี่ยนไปทำให้กลับเป็น "เศรษฐกิจแบบพอเพียง" ไม่ต้องทั้งหมดแม้แค่ครึ่งก็ไม่ต้องอาจจะสักเศษหนึ่งส่วนสี่ ก็จะสามารถอยู่ได้การแก้ไขอาจต้องใช้เวลาไม่ใช่ง่ายๆ โดยมากคนก็ใจร้อนเพราะเดือดร้อน แต่ว่าถ้าทำตั้งแต่เดี๋ยวนี้ก็สามารถที่จะแก้ไขได้ พระราชดำรัส พระราชทาน​เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๔๐
ถูกปรับปรุง: 2 ชั่วโมง 59 นาที ก่อน

มาปลูกผักในกระถางแบบบ้านๆกันเถอะ

31 มกราคม, 2020 - 17:28
Keywords: การปลูกผักสวนครัวในกระถางหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

สวัสดีค่ะ สมช.บ้านสวนพอเพียง ทุกท่าน วันนี้พี่บัวขอบอกกล่าว ถึง การปลูกผักสวนครัวในกระถาง ของเพื่อนบ้านพี่บัว ที่ชุมพร ซึ่งข้อดีคือ ให้ผลดีมาก สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และปุ๋ยที่ให้ ก็ได้ถึงต้นไม้อย่างเต็มที่ ข้อเสีย ไม่ต้องพูดถึง 555 เพื่อนบอกว่า สบายใจ ... แรกๆก็ใช้หลัวเก่าๆ (หลัว = เข่ง) พอหลายปีเข้า ก็พัง เลยเปลี่ยนมาใช้ ดังในภาพ ค่ะ

ผักสวนครัว ค่ะ มากมาย ส่วนใหญ่ รับประทานเองในครบครัว และแจกญาติพี่น้อง

                  

                              

                                               

            

                     

ผลผลิต  เห็นแล้ว ดีใจ ทุกครั้งที่ไปเยี่ยม ต้องอยู่ด้วยกันจนค่ำ-มืด

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง และรอชมการเขียนบล็อค บอกเล่าเรื่องราวต่างๆของเพื่อนด้วย นะคะ

สวัสดีค่ะ

วิธีการย้ายกอไผ่ป่า(ไผ่เถื่อน) ออกจากพื้นที่

8 มกราคม, 2020 - 11:32
Keywords: ย้าย กอไผ่หมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

สวัสดีค่ะ สมช.บ้านสวนพอเพียง ทุกท่าน มาเขียนบล็อคให้ชมกันอีกแลีว (ข้อมูล ยังพอมี) ... หัวข้อ "วิธีการย้ายกอไผ่" นี้ จริงแล้วคือ การทำลายกอไผ่ นั่นเองค่ะ แต่จะมีวิธีการอย่างไรดีล่ะ ที่ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม และ ไม่ใช้สารเคมี ... ถ้าพูดถึงต้นไม้ทุกต้น ที่มีในสวนพี่บัว นั้น ปลูกเอง รักทุกต้นนะ แต่น้องไผ่ กอนี้ เป็นไผ่ที่ขึ้นมาเอง นานมากแล้ว ค่ะ ลักษณะลำต้น บิดเบี้ยว พันกันนัวเนีย กิ่งไผ่(นิ้วไผ่) มีหนามแหลมคม  ไม่สามารถ ถาง หรือตัดแต่งได้ แถวบ้าน เรียกไผ่ประเภทนี้ ว่า "ไผ่เถื่อน" ... เคยมีญาติๆมาขอลำไผ่ เพื่อไปทำข้าวหลาม พี่บัวก็ให้นะ แต่ ว่า ใช้บันไดปีนขึ้นไปตัด ตรงกลางลำ ที่สวยๆ แล้ว เว้นลำต้นข้างล่าง(ซอไผ่)ไว้สูงมาก (เข้าใจนะ ว่าลำบากในการจะฝ่าฟันหนามไผ่ เข้าไป) จึงทำให้มี ซอไผ่ มากมาย เป็นการยาก ที่จะจ้างแรงงาน มาตัดแต่ง เพราะไผ่กอนี้ กินพื้นที่มากเอาการ อยู่ค่ะ ... เคยศึกษา หลายวิธี แต่ ไม่ถูกใจ พี่บัว ... เลยจ้างเพื่อน ให้มาตัดด้วยเลื่อยที่ทันสมัย ทั้งกอ เลย 1500 บาท (เมื่อต้นปี62) ... แล้ว ตัดทอน ไว้เป็นท่อนๆ ทิ้งไว้ให้ย่อยสลายผุพัง .. เป็นปุ๋ยดิน ..

หลังจากตัดกอ เรียบร้อยแล้ว พี่บัวก็ไม่ได้ใช้เกลือเม็ด โรย บริเวณที่เคยเป็นกอ เพื่อป้องกันการงอกใหม่ ของหน่อไผ่ (อย่างที่เคยรู้มา) พี่บัวทิ้งไว้ เช่นนั้น เจตนาคือ ให้ย่อยสลาย ไปตามธรรมชาติค่ะ ... และช่วงเดือน ต.ค.62 น้องๆข้างบ้าน ที่เค้ามีรถไถขนาดเล็ก ได้เข้าไปคุ้ยๆรากไผ่ มาผึ่งแดดให้น่ะ ก็ไม่มีการแตกหน่อใดๆขึ้นมา

เมื่อ 30 ธ.ค.62 พี่บัว จึงให้ รถ ที่มาปรับพื้นที่ เขย่าๆเศษ ซาก ไผ่ ให้อีกครั้ง ... ลำดับต่อไป เห็นเพื่อนๆบอกว่า จะเข้าไปดูให้ อาจจะเกลี่ยเศษที่แห้งสนิท ไปไว้ ตามโคนต้นไม้ หรือ หมักปุ๋ย ก็แล้วแต่เพื่อนจะกรุณา ค่ะ

                                 

ซึ่งพี่บัว ก็ได้ปลูกไผ่เพิ่มแล้ว จำนวน 2 กอ อีกฝากหนึ่ง ของสวน(เป็นริมสวนยางด้านน้องชาย)และเคยเขียนบล็อค แล้ว ค่ะ 

 

ต่อจากนี้ ... "ริมสวนยาง" ทั้งสองด้านของพี่บัว ก็จะประกอบด้วย ต้นเหลียง-ต้นหมาก (ซึ่งมีไผ่ สลับ อยุ่เพียง 3 กอ) อยากจะบอกกับเพื่อนๆสมช.ว่า การที่ สวน ของเรา โดนขนาบ ด้วยสวนยางทั้งสองด้าน ทำให้เราเสียพื้นที่ไปอย่างน้อย ด้านละ ประมาณ2-4 เมตร ที่ไม่สามารถปลูกพืชอะไรได้ นอกจาก เป็นพืชที่ต้องการร่มเงา เท่านั้น เพราะมิเช่นนั้น ถ้าเป็นไม้ผล ก็จะไม่ให้ผลค่ะ อาจจะถูกกิ่งยางพารา บดบังแสงแดง ที่ควรจะได้รับอย่างเต็มที่ ก็ อ า จ เ ป็ น ไ ด้ ... และ ใบเหลียง ก็ตอบโจทย์ให้พี่บัว ได้ ..... ซึ่งถ้าสามารถปลูกเหลียงได้ครบ 100% .. วัยเกษียณของพี่บัวก็ไม่เหงาแล้วละ คงสาละวน อยู่กับการคำนวนรายได้ จากการขายใบเหลียง ขายหมากสุก หรือ ตัดชะอม ส่งตลาด 555 มองเห็นความสุขรำไร แล้วสินะ

                                   -----------------------------------------------------------

บล๊อค การย้ายกอไผ่ (พร้อมการฝันเฟื่อง) ก็จบลงแล้ว จ้าาาา ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่มีพื้นที่ให้เรา ได้มาคยกัน ... ยังคง รออ่าน บล็อคของเพื่อนๆอยู่นะจ๊ะ  รอ รอ รอ ... สวัสดีค่ะ

 

 

สวน(ของพี่บัว)วันนี้ ที่ชุมพร

2 มกราคม, 2020 - 15:22
Keywords: ต้นไม้และการตัดถนนผ่านสวนหลังบ้านหมวดหมู่ของบล็อก: ต้นไม้

 

สวัสดีค่ะ สมสมาชิกบ้านสวนพอเพียง ที่คิดถึง ทุกๆท่าน .... หายไปนาน จากการเขียนบล็อค นะคะ ก็อ่านทุกบล็อคที่หลายๆท่านเขียน  ต้นปีนี้ เอาฤกษ์เอาชัย เริ่มเขียนตั้งแต่ตันปี  .... เรื่องมีอยู่ว่า มีสายจากจ.ชุมพร รายงานว่า ที่สวน(อันน้อยนิด)ของพี่บัว มีถนนตัดผ่าน โอ้ จะอะไรกันนี่ หน้าสวน ก็มีถนน แล้ว แล้วนี่ ด้านหลัง มีถนน อีกหรือนี่ (เดิม เป็นทางสาธารณะ) ซึ่งเส้นหลังนี้ ตัดถนนไปจรด ด้านข้างของโครงการแก้มลิง(หนองใหญ๋) (ซึ่งตอนนี้ จัดเป็นเป็นสะพานชมกวาง ด้วยค่ะ) .. พี่บัว ก็ตัดสินใจ ไปทำสวน เชียว เพราะว่า รถเค้าโกยดินที่ทำถนนมากองไว้ในที่ดินของพี่บัว (เพราะไม่มีใครอยู่ ดูแล) เป็นเนินสูง(ภาษาชุมพร เรียก หัวเทอะ) และวันนี้ จะให้ชมที่มา ของคำว่า ริมสวนยาง อยางชัดๆ(555 ก็ด้านข้างของสวน ขนาบ ด้วยสวนยางพารา ของพี่ชาย และน้องชาย นั่นเอง) ไปชมกันถนน ด้านหลัง กันค่ะ

นี่คือ ถนน ที่ตัดผ่านเรียบร้อยแล้ว กว้างพอสมพวร รถสวนกันได้ ..พี่บัว ก็ให้รถ ทำลายเนินดิน(หัวเทอะ) และปรับที่ดินให้เรียบเสมอกัน(ทำให้ดีที่สุด) เพราะสวนพี่บัวเป็นที่ลาดเชิงเขา ค่ะ ลาดแค่ น้อยๆ 

นี่คือพี่บัว กับเพื่อนรุ่นประถม(พี่บัวไม่ได้อ้วนนะ แค่ว่ามีของใช้ .. ใส่ไว้ในกระเป๋า) 555  เพื่อนเค้าไปหารถ มาทำให้ ซึ่ง อยากจะเล่าว่า ก่อนที่จะทำงานให้ลูกค้า เจ้าของรถ ก็ขับรถส่วนตัวคันหรู มาดูลักษณะงานก่อน จากนั้น เรียกลูกน้องมาลงพื้นที่ อ้าว ... เจ้าหน้าที่ประจำรถ ขับรถเก๋งมา ลงจากรถเก๋ง ขึ้นประจำรถแบคโฮ .. โอ้โฮ งานแบบนี้ ไฮโซ สุดๆ หรือว่า พี่บัว กับเพื่อน ไปแทรกงาน ในขณะที่จะเป็นวันหยุด หรือเปล่าหนอ.... 

หลังจากปรับพื้นที่แล้ว บัวก็ปลูกต้นตะเคียนทอง จำนวน 10 ต้น (ระยะห่าง 2x4 เมตร) แล้วสลับฟันปลา ด้วยกล้วยน้ำว้า เพื่อเป็นไม้พี่เลี้ยง .. เดือน พ.ค. ค่อยปลูกเพิ่ม จริงๆแล้ว การปลูกต้นไม้เพื่อแทนคุณแผ่นดีนและเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับดิน ปลูกต้นอะไรก็ได้ค่ะ แต่ที่บัวเลือกตะเคียนทอง ก็เพราะว่า เมือต้นไม้โต จะมีเห็ดไข่เป็ด-ไข่ไก่(ทางอิสานเรียนเห็ดระโงก) ขั้นมากมาย เหตุผลแค่นี้ จ๊ะ

พี่บัว ยังไม่มีอะไรมากค่ะ ... ให้ดูเป็นตัวอย่าง จ่ะ ... ส้มจี๊ด มีอยู่ตันเดียว หล่นเสียหายอยู่ใต้โคนต้น (น่าจะยังไม่มีผู้ใดมาพบ) ก็เลยเก็บให้น้อง ที่มาช่วยปลูกต้นไม้ .. (เป็นของฝาก)

                              

                                         

นี่ก็มะม่วงเบา(มะม่วงช่อ) 1 ในจำนวน 10 ต้น ที่ที่ออกดอก แล้ว .. บัวเพาะเมล็ด เอง ปลูกมาได้ประมาณ 3 ปี ให้ผลละ ดีใจสุดๆ .. รอลุ้น น้ำดอกไม้ อีก 4 ต้น ว่าจะให้ผล ปีนี้หรือไม่ ค่ะ

                             

                              

ทุเรียน ค่ะ เข้าปีที่3 ได้แค่ประมาณนี้เอง รู้สึกเสียใจ ที่ไม่ได้ดูแลอย่างเต็มที่ ปลูกไว้กินและแจก มี 5 ต้น (พอแล้ว)

                                

ผลไม้โบราณ ที่อยากปลูก "น้อยโหน่ง" ส่งการบ้านครูตุ๊ก ราชบุรี (Took Sornsit) ด้วยเลยค่ะ ออก 2 ลูก ปีแรก ค่ะ ประหลาดใจมากๆ

                                              --------------------

มีแค่นี้ แหละค่ะ นอกนั้น ก็เป็น มะนาว กล้วย พริกไทย ละมุด(มุดหรั่ง) ขนุน เหลียง ชะอม ข่า ตะไคร้ ซึ่งเคยเสนอ ให้ชมมาแล้ว

สำหรับวันนี้ ขอฝากก็ภาพเก่า คือถนนด้านหน้า ของสวน ไว้ให้ดู ค่ะ 

 รูปนี้ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ค่ะ .. บัว ใส่ท่อระบายน้ำ ด้านหน้าของสวน

                                    -----------------------------------------------------------------

จบบล็อคนี้ แล้ว ค่ะ .. ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่มีพื้นที่ให้พวกเราได้ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เพื่อนๆสมาชิก เขียนบล็อค มาเล่าสูกันฟัง บ้าง นะคะ อยุ่กันที่ไหนบ้าง ปลูกอะไร .... สวัสดีค่ะ

 

เราทำเกษตรอินทรีย์

17 พฤศจิกายน, 2019 - 19:06
Keywords: จิงจูฉ่ายหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

เกษตรอินทรีย์เพื่อชีวิตปลอดภัย

 

จิงจูฉ่าย เริ่มปลูกปี2558 กว่าจะรู้นิสัยพืช  ก็นาน เป็น2ปี  เพราะ จิงจูฉ่ายไม่ชอบแดดจัดไม่ชอบน้ำขัง  แต่ชอบหนาว

ปลูกปนกับมะม่วง มะนาว  อาศรัยช่วยพรางแสง

ลูกค้า มาสั่ง เราก็ตัด  นัดลูกค้ามารับ จิงจูฉ่ายที่เราปลูก  เป็นพันธุ์ก้านแดง

 ลูกค้าสั่ง 4 กิโล เราได้ขายตลอดปี ตั้งแต่ 2558-ปัจุบัน 2562

 

ปลูกใต้มะนาว  มะนาวก็มีคนมาขอซื้อ  ช่วงที่เขาไม่มาขอซื้อ เราก็แจกเพื่อนๆกิน

ข้างบนมะนาว  ข้างล่าง  จิงจูฉ่าย

เหลือแต่ดิน  ตอนที่จิงจูฉ่ายเจอหน้าแล้ง ร้อน  แห้ง ที่สวนน้ำมี  แต่เราไม่รู้ว่า  รดน้ำแล้วแต่ข้างล่างแห้ง

แพรเซี่ยงไฮ้  ชอบแดดจัด 

 084-167-4671 ป้าเล็ก

 เคยมียอดสั่งซื้อ 30 กิโล

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

รักบ้าน

17 พฤศจิกายน, 2019 - 09:55
Keywords: บ้านผักไม้ดอกหมวดหมู่ของบล็อก: พืชผัก

 

บ้าน

บ้านป้าเล็ก  สร้างเมื่อ 1 มกรา 2551  

 

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ สุโขทัย 2562 Sukhothai Loi Krathong and Candle Festival 2019

14 พฤศจิกายน, 2019 - 11:36
Keywords: ประเพณีงานลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ อุทยานประวัติศาสตร์ สุโขทัยหมวดหมู่ของบล็อก: ประเพณี วัฒนธรรม

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน Blog นี้เก็บภาพงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2562 มาให้ชมครับ (ภาพอาจจะไม่สวยงามแบบ Blogger มืออาชีพนะครับ เอาเป็นภาพบรรยากาศของงานลอยกระทงละกัน) อย่างที่เรียนบอกไว้ว่าที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมีงานประจำปีใหญ่ ๆ 2 งานคือ งานลอยกระทง เดือนพฤศจิกายนและงานวันพ่อขุนรามคำแหง เดือนมกราคมครับ เพื่อนสมาชิกท่านใดมีเวลาว่างก็มาเยี่ยมเยือนสุโขทัยได้ครับ

สำหรับไร่สุโขทัยนี้ดีได้มีการเปิดตัว Homestay ไปก็เริ่มมีลูกค้าติดต่อเข้ามาพักบ้าง คู่แรกคือ Ty and Antonia from Australia รวมทั้งเพื่อนที่มาเยือนสุโขทัยช่วงงานลอยกระทงก็ได้ใช้บริการ Homestay เช่นกัน ผมสอบถามการบริการที่พักเป็นอย่างไร ก็ได้รับคำตอบว่าดีมาก (แอบปลื้มใจเล็ก ๆ) สอบถามการมาเที่ยวงานลอยกระทงสุโขทัยที่พักก็บอกว่า Happy ดีครับ ผมเลยแนะนำว่าที่นี่มีการจัดงานวิ่งค่อนข้างเยอะ มีงานวิ่งที่ใหญ่สุด (คนมาเยอะ) น่าจะเป็นช่วงเดือนมิถุนายน งานวิ่งมรดกโลกทั้ง 4 ที่ (อาจจะเคยเห็น Blog ที่ผมได้เคยเขียนไปบ้างแล้ว)

  

และเช่นเดิมช่วงที่เป็นงานลอยกระทง ทางร้านกาแฟได้จัดอุปกรณ์ทำกระทงให้กับลูกค้าที่พักดื่มกาแฟ หากสนใจทำกระทงเพื่อนำไปลอยเอง ระหว่างนั่งดื่มกาแฟบางท่านก็ถือโอกาสทำกระทงไปในตัว แถมด้วยหนูน้อยก็นั่งตีระนาดให้ฟังเพลิน ๆ ครับ ลูกค้าบางท่านที่ทำกระทง (ทำสวยกว่าที่ผมทำมากมายครับ) ก็สนุกสนานดีครับ ทุกคนงัดงานฝีมือที่เคยโดนคุณแม่หรือคุณครูบังคับให้ทำตอนเด็ก ๆ มาทำกระทงกัน ทำเสร็จก็บอกว่าจะนำไปลอยเป็นกระทงปีนี้กัน ผมก็หวังว่าทุกคนที่มาเยือนจะได้รับความสุขกลับไปครับ สวัสดีครับ

บุญกฐิน2562

10 พฤศจิกายน, 2019 - 05:59
Keywords: กฐินสามัคคีหมวดหมู่ของบล็อก: ประเพณี วัฒนธรรม

กฐิน 1เดือน

วัดป่าภูธรวนาราม